Nhân viên kinh doanh ô tô cần trang bị những kỹ năng gì?

15/05/2020 - 04:24
2193 views

Trước khi trở thành một nhân viên kinh doanh ô tô giỏi, bạn cần nắm vững và không ngừng trau dồi những kỹ năng cần thiết. Các kỹ năng đó là gì? Tất cả sẽ được CreativeVietnam đề cập trong bài viết dưới đây.

Các kỹ năng cần có của nhân viên kinh doanh ô tô

Nhân viên kinh doanh ô tô cần biểu biết về định hướng thị trường 

Về cơ bản, nhân viên kinh doanh ô tô vừa là người tìm kiếm, tiếp cận khách hàng. Vừa là người bán hàng và chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng. Việc đầu tiên cần nắm bắt được chính là khảo sát về thị trường kinh doanh ô tô để tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu.

Thật ra, trước khi mở showroom ô tô, chủ showroom – đại lý đã tìm hiểu và nghiên cứu những vấn đề này rồi. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo từ sếp hoặc các cấp trên của mình để tìm hiểu.

Yếu tố cơ bản của một website kinh doanh về ô tô, bán ô tô không thể không nói đến truy cập vào web thông qua các tìm kiếm trên google. Bởi lẽ mua ô tô là một tài sản lớn của mỗi gia đình chính vì vậy khách hàng rất quan tâm và tìm kiểu kỹ. Khách của bạn sẽ tìm từ khoá liên quan đến xe, tìm thông tin về xe sẽ mua và so sánh các loại xe trong cùng một phân khúc, ngoài ra còn tìm kiếm các đánh giá, lỗi xe hay gặp phải. Vì vậy để website bán ô tô kinh doanh tốt Creative Vietnnam tư vấn giải pháp SEO tổng thể toàn bộ website, giúp bạn tối ưu toàn bộ các post/page từ đó lên top các từ khoá một cách toàn diện. Website lên top với nhiều từ khoá, bao phủ toàn diện lĩnh vực bạn bán xe.

Từ đó, trau dồi và đào tạo nhân viên sales ô tô trong showroom của mình.  Nắm được thị trường ô tô và xu hướng, sở thích của từng khách hàng khác nhau giúp bạn dễ dàng tư vấn được sản phẩm phù hợp.

Hiểu biết về thị trường, bạn có thể tiếp cận các khách hàng tiềm năng thông qua nhiều kênh: website, forum, mạng xã hội,…

 Xem thêm: Mở showroom ô tô và những điều cần phải biết – XEM NGAY

Thị trường kinh doanh ô tô năm 2019

Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng cho nhân viên kinh doanh ô tô

Kỹ năng giao tiếp là vấn đề tiếp theo mà tôi muốn nói tới với một kinh doanh ô tô. Có thể có 100 người nắm rõ lượng kiến thức và hiểu biết giống nhau về lĩnh vực mua bán ô tô. Nhưng chỉ 1 phần trong số đó thành công với nghề kinh doanh ô tô.

Sự khác biệt ở đây chính là các kỹ năng mềm. Tôi có thể khẳng định với các bạn, nếu không có kỹ năng này, bạn không thể làm sales dù ở bất cứ lĩnh vực nào.

Giao tiếp là kỹ năng quan trọng đối với nhân viên sales autocar

Hiểu biết về các sản phẩm ô tô trong 

Sự hiểu biết, kiến thức sâu rộng của một nhân viên kinh doanh ô tô chính là yếu tố tăng sự uy tín trong mắt khách hàng. Hiểu được ưu, nhược điểm, cách thức vận hành của từng loại xe sẽ tạo niềm tin tuyệt đối của khách hàng đối với bạn. Cũng vì vậy mà các chủ showroom khi đào tạo nhân viên kinh doanh rất chú trọng đến vấn đề này.

 Tham khảo ngay: Kinh doanh ô tô như thế nào để thu được lợi nhuận cao?

Nhân viên kinh doanh ô tô cần nắm bắt tâm lý khách hàng

Kỹ năng này cần được trau dồi và cải thiện dần theo thời gian. Không phải lúc nào khách hàng cũng bày tỏ mong muốn, thắc mắc và sự quan tâm của mình về ô tô với người tư vấn.

Hãy tinh tế khi giao tiếp với khách hàng và tìm hiểu mong muốn khác nhau của mỗi khách hàng. Nắm bắt chính xác tâm lý khách hàng có ảnh hưởng đến 70% hành vi mua hàng của họ.

Hơn thế nữa, khi tư vấn đừng quá cứng nhắc. Đôi khi bên cạnh tư vấn hãy tâm sự với khách hàng bằng những câu chuyện đời sống. Mục đích tìm ra điểm chung nhằm kết nối với khách hàng được tốt hơn.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Không chỉ quan tâm và tư vấn trước khi mua hàng, bạn cần chú ý đến khâu chăm sóc  khách hàng của mình sau khi đã mua hàng. Một số việc cần hỗ trợ như: đăng ký, đăng kiểm xe, bảo hành, bảo dưỡng xe,… hãy lưu ý và giúp khách hàng thực hiện.

Tận tình chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng

Khi khách hàng có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng, hãy tận tình giải đáp. Khách hàng cũ sẽ là nguồn cung cấp khách hàng mới cho bạn. Là “tư vấn viên” gián tiếp trong quá trình chăm sóc khách hàng mới, Đừng bỏ qua điều đó!

Với các chia sẻ về những kỹ năng cần có của một nhân viên kinh doanh ô tô trong bài viết này hy vọng đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích. Mong rằng đây sẽ là cẩm nang hữu ích giúp bạn đạt được thành công trong ngành nghề mà mình đang theo đuổi.

094 846 8558