Những điều cần lưu ý trước khi mở showroom ô tô

15/05/2020 - 04:25
4960 views

Mở showroom ô tô không còn là điều quá khó khăn trong thời đại phát triển như hiện nay. Nhưng muốn showroom phát triển, bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng. Tất cả sẽ được chúng tôi đưa ra trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

Nắm vững các lưu ý để đạt được thành công khi kinh doanh showroom ô tô

Khảo sát thị trường trước khi mở showroom ô tô

Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng đây là công việc tốn khá nhiều thời gian và công sức. Muốn mở một showroom ô tô, bạn cần phải khảo sát thị hiếu khách hàng hiện nay. Cụ thể như: các mẫu xe được ưa chuộng nhất, ưu điểm vượt trội, giá cả thị trường,… Trả lời các câu hỏi sau để có cách nhìn nhận chính xác nhất về thị trường ô tô trước khi kinh doanh:

+ Ở Việt Nam hiện nay ưa chuộng các mẫu xe thế nào? Thương hiệu xe đươc ưa chuộng, dòng xe của thương hiệu nào có mức tiêu thụ cao nhất?

+ Tình hình cạnh tranh trên thị trường kinh doanh ô tô hiện nay như thế nào? Các đối thủ vừa và lớn hiện nay? Hướng kinh doanh của các showroom ô tô như thế nào?

+ Hình thức mở showroom: nhập khẩu ô tô chính hãng? đại lý nhượng quyền? Đại lý hãng ô tô trong nước?

+ Các chính sách nhập khẩu, chi phí cần có,…

+ Xây dựng và đào tạo đội ngũ nhân viên trong showroom như thế nào là hiệu quả? 

Biểu đồ thị trường ô tô năm 2019

Dựa vào những tính toán, khảo sát để đưa ra những đánh giá phù hợp và chính xác nhất về tình hình chung trên thị trường Việt Nam. Đừng bỏ qua bước này, đây chính là yếu tố quyết định việc kinh doanh của bạn thành công hay thất bại!

Các khoản chi phí mở showroom ô tô

Theo tính toán, tổng chi phí để mở một showroom ô tô ở Việt Nam hiện nay nằm trong mức từ 50.000 đến 100.000 đô la Mỹ.  Tùy thuộc vào quy mô, địa điểm của các showroom khác nhau. Trước khi có ý định mở showroom, hãy chuẩn bị đầy đủ các khoản chi phí cần thiết nhất, bao gồm:

+ Thuê hoặc mua địa điểm kinh doanh;

+ Đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật.

+ Trái phiếu;

+ Bảo hiểm kinh doanh ô tô;

+ Phí nhập xe;

+ Chi phí cho hoạt động pháp lý như tư vấn mở showroom, chuẩn bị thủ tục,…

+ Chi phí cho đội ngũ nhân viên;

Cần chuẩn bị các khoản chi phí khi mở showroom ô tô

Ngoài ra, còn rất nhiều chi phí khác có thể kể đến như: mua đồ nội thất, chuẩn bị kế hoạch Marketing,…

Thủ tục mở showroom ô tô hiện nay

Trước hết, bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện pháp luật quy định đối với lĩnh vực kinh doanh ô tô, cụ thể như sau:

Các thủ tục cần có khi thành lập

Hồ sơ cần có trước khi mở showroom được pháp luật quy định, bao gồm:

+ Giấy đề nghị đăng ký;

+ Điều lệ công ty;

+ Danh sách thành viên (hoặc cổ đông công ty);

+ Bản sao hợp lệ 1 trong các mẫu giấy tờ: căn cước công dân/CMND/Hộ chiếu; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc các tài liệu khác tương đương.

Sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký, bạn cần công khai thông báo trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và nộp phí công bố.

Sau đó, doanh nghiệp sẽ chủ động quyết định về hình thức, số lượng, nội dung và mẫu con dấu được sử dụng chính thức cho showroom của mình.

Những việc cần làm sau khi thành lập

Sau khi chính thức thành lập, doanh nghiệp kinh doanh ô tô cần thực hiện đầy đủ các thủ tục và công việc cần thiết, bao gồm:

+ Làm biển tại showroom ô tô;

+ Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế;

+ Mở tài khoản ngân hàng riêng và đăng ký với cơ quan thuế;

+ In hóa đơn;

+ Kê khai và nộp thuế.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các điều kiện khi nhập khẩu các loại xe 09 chỗ, 16 chỗ,… mỗi loại xe đều có những yêu cầu và điều kiện khác nhau theo Luật và các Thông tư pháp luật quy định.

Lưu ý đến các thủ tục pháp luật khi thành lập, nhập khẩu xe ô tô

Các yếu tố hỗ trợ kinh doanh khi mở showroom ô tô

Sau khi mở showroom ô tô, việc tiếp theo và quan trọng nhất bạn cần làm chính là lên kế hoạch cụ thể cho việc kinh doanh này. Một chiến lược Marketing bài bản, chỉn chu và cụ thể giúp bạn gây dựng thương hiệu trên thị trường, mang về mức doanh thu cao cho mình.

 Tham khảo thêm: Kinh nghiệm kinh doanh ô tô lợi nhuận cao

Thiết kế website bán ô tô

Điều đầu tiên mà bạn cần, thậm chí trước khi chính thức đưa showroom ô tô đi vào hoạt động chính là tạo một trang web. Những khách hàng mua ô tô thường là những người có điều kiện kinh tế nên hầu hết đều tìm kiếm các mẫu ô tô, giá cả và địa chỉ bán thông qua Internet. Một trang web là tất cả những gì bạn cần để tiếp cận tới các khách hàng tiềm năng. 

Cần đầu tư vào hình ảnh và nội dung mô tả, tin tức trên web để thu hút khách hàng truy cập. Hơn nữa, website bán ô tô giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng và tạo ưu thế với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Website bán ô tô là công cụ hiệu quả hỗ trợ việc kinh doanh ô tô

Nếu bạn chưa tìm kiếm được một địa chỉ tin cậy, hãy liên hệ với CreativeVietnam để được tư vấn miễn phí và chi tiết về website bán ô tô ngay nhé!

Kết hợp các công cụ chạy quảng cáo

Thiết kế web thôi chưa đủ, cần kết hợp website với công cụ quảng cáo Google Adwords và thực hiện tối ưu SEO. Việc này vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả gấp nhiều lần so với các cách quảng cáo thông thường trước đây. Bên cạnh đó, chia sẻ nhiều hơn trên các mạng xã hội và các diễn đàn để tiếp cận thêm nhiều khách hàng hơn nhé.

Tối ưu trang web để đạt được kết quả tốt nhất

Đào tạo đội ngũ nhân viên kinh doanh

Một nhân viên sales ô tô muốn thành công cần có kỹ năng và kiến thức sâu rộng. Với mặt hàng giá cả lên đến hàng tỷ đồng như ô tô. Việc thuyết phục khách hàng mua ô tô chưa bao giờ là dễ dàng. Khi tuyển dụng và đào tạo các nhân viên kinh doanh cho showroom của mình, nhớ lưu ý đến các kỹ năng:

+ Nghiên cứu thị trường, tìm kiếm khách hàng;

+ Nắm vững các kiến thức về kinh doanh ô tô và các loại xe ô tô khác nhau;

+ Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng;

+ Nắm bắt tâm lý và nguyện vọng của khách hàng;

+ Chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng.

Tham khảo thêm: Nhân viên kinh doanh ô tô cần trang bị những kỹ năng gì?

Để mở showroom ô tô tưởng chừng đơn giản nhưng phải lưu ý đến rất nhiều vấn đề xung quanh. Bán ô tô không đơn giản chỉ mở cửa hàng, mà cần có phương hướng và chiến lược thông minh để phát triển. Nếu không, bạn sẽ thất bại trên thị trường với mức cạnh tranh cao như hiện nay. Hi vọng các kiến thức trên là hành trang giúp bạn chuẩn bị tốt trước khi bắt tay vào lĩnh vực kinh doanh ô tô.

094 846 8558