Bạn đang “đánh rơi khách hàng trong âm thầm” chỉ vì website thiếu phiên bản mobile

16/03/2020 - 03:35
1345 views
“62% người Việt Nam online thông qua thiết bị di động nhưng số lượng website có phiên bản di động chỉ dưới 20% ”. Công bố mới đây khiến không ít người phải giật mình trước thực trạng “để tiền rơi” do thiếu phiên bản website di động hiện nay.

Mất khách “âm thầm”

Tính đến cuối năm 2014, Việt Nam có 19 triệu người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng, gọi chung là thiết bị mobile, thường xuyên có thói quen lướt web tìm kiếm thông tin mua sắm mọi lúc mọi nơi. 

Tham khảo thống kê thực tế từ công cụ Google Analytics một số web cho thấy, tỉ lệ truy cập từ thiết bị mobile đang chiếm con số “ngất ngưởng” và xu hướng tăng nhanh. Cụ thể, tại một website kinh doanh về dịch vụ như vstar, tỉ lệ này là 55% hay tại website mua bán về sản phẩm như namlinhchirung là 34%. 

Thống kê tỷ lệ truy cập từ các thiết bị của một website – theo Google Analytics

Đáng lưu tâm hơn, không chỉ tăng về số lượng người dùng, mà độ tuổi khách hàng truy cập từ kênh này cũng nâng lên đáng kể, từ 16 – 45, thậm chí là 50.

Như vậy, với gần 80% các web thiếu phiên bản di động hiện nay cũng đồng nghĩa với việc, một thị trường khách hàng tiềm năng cả về số lượng và chất lượng đang bị các doanh nghiệp tự “đuổi khách” đi.

Hy vọng bài Quảng cáo Google Adwords và quảng cáo Facebook, cái nào tốt hơn sẽ giúp ích cho các bạn

Lý do đơn giản, người tiêu dùng hiện nay không đủ kiên nhẫn để chờ website tải quá chậm trên thiết bị di động do chưa được tối ưu hay việc hình ảnh, cỡ chữ bị vỡ, nút bấm quá nhỏ, cấu trúc “y chang” giao diện của máy tính để bàn…Chưa kể đến việc, website không thân thiện với thiết bị di động sẽ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm theo tiêu chí đánh giá các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yahoo,…). Hay nói cách khác, thứ hạng SEO của website sẽ giảm so với đối thủ. Ngoài ra, khi website thiếu phiên bản mobile, tất cả hình thức quảng cáo online khác không được hiệu quả bởi người click thoát ra nhanh chóng trước khi tiếp cận được thông điệp.

Cơ hội cho doanh nghiệp kinh doanh online

Việc cần ngay lập tức nâng cấp, tối ưu hóa website thân thiện với thiết bị di động trở nên cần thiết là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên, để website của doanh nghiệp đạt tiêu chí thân thiện với thiết bị di động như thế nào cho đúng cách và hiệu quả là vấn đề không đơn giản.

Cũng như website thông thường, một website dành cho mobile được đánh giá cao phải dựa trên hai yếu tố là logic nội dung, bố cục và kỹ thuật.

Về mặt bố cục nội dung, phiên bản di động nên chú ý đến tâm lý lúc trải nghiệm của người dùng để tạo kết nối thân thiện tối đa. Giao diện tiếp xúc nhỏ hơn, ngón tay thường quá lớn do vậy, cần có sự cấu trúc, sắp xếp lại cho hợp lý từ các nút bấm, phông chữ cho đến nội dung cô đọng, giản lược tối đa để ưu tiên thông điệp cốt yếu nhất, không nên phô trương, dàn trải như website phiên bản dành cho máy để bàn hoặc laptop. 

Về kỹ thuật, ngoài việc tối ưu dung lượng cho khả năng tải thiết bị nhanh nhất thì một điểm đặc biệt quan trọng cần có đó là giao diện tự thay đổi theo kích cỡ màn hình và thiết bị (giao diện Responsive). Điều này thực sự cần thiết bởi chúng ta không thể theo kịp với sự phát triển của các thiết bị mới có độ phân giải màn hình khác nhau. Vì vậy, không chỉ hữu ích và thân thiện với khách hàng, một website responsive chỉ phải thiết kế giao diện một lần mà không cần phải thiết kế nhiều giao diện cho nhiều thiết bị khác nhau và giảm thiểu thời gian cũng như chi phí thiết kế web trong tương lai.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hiện nay, ứng dụng web Responsive tại Việt Nam chưa nhiều bởi không phải đơn vị nào cũng đủ năng lực đáp ứng cho khách hàng của mình.

Creative Việt Nam Đơn vị tiên phong ứng dụng Responsive tại Việt Nam lý giải: “Responsive là công nghệ mới đem lại khả năng hiển thị tối ưu cho từng loại kích cỡ màn hình và thiết bị nhưng cũng chính vì vậy nên nó yêu cầu đơn vị triển khai phải am hiểu về trải nghiệm người dùng, cộng với yêu cầu phải kiểm tra trên rất nhiều thiết bị cũng như trình duyệt web khác nhau. Do đó, các đơn vị làm web thường tránh nói đến hoặc triển khai cho khách hàng.”  

Một trong những website thân thiện với di động ứng dụng Responsive tại thietkewebsite.pro.vn
Thị trường online luôn sôi động và biến đổi mỗi ngày. Cùng với việc thiết bị di động ngày càng phổ biến, hơn ai hết, người dùng  hiểu rõ những gì họ cần ở một website phiên bản di động. Đầu tư như thế nào để gia tăng, tận dụng được cơ hội “vàng” đang mở ra của cho thương mại hiện nay tập trung rất nhiều ở hình ảnh cửa hàng trực tuyến trên mobile. Điều này không chỉ nằm ở việc tìm kiếm đơn vị kỹ thuật giúp nâng cấp website mà còn ở chính ý thức cập nhập, bắt kịp kiến thức, xu hướng mới của những người chủ công ty, shop.
094 846 8558